ข้าวกล้องงอก


ในข้าวกล้องงอกมีสารอาหารมากมายแต่หัวใจหลักของข้าวงอกที่คนส่วนมากทราบดีคือ กาบา (GABA – Gamma Aminobutyric Acid) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนดีที่ช่วยรักษาสมดุลในสอง ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และยังไปกระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย

โดยในข้าวกล้องงอกนั้น มีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันแพทย์แนะนำให้กลุ่มคนไข้ที่มีภาวะ โรคนอนไม่หลับ ลมชัก หรือโรควิตกกังวล ท่านข้าวกล้องงอกกันอย่างแพร่แหลาย ทั้งนี้ในกลุ่มที่รักสุขภาพก็ให้ความสนใจกันอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดีควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปเนื่องจากข้าวกล้องงอกมีส่วนที่เป็นยอดอ่อน ที่มีสานพิวรีนสูง (สารในกลุ่มเดี่ยวกับถั่วงอก) จึงไม่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ โรคนิ่ว และโรคไตอักเสบ ทั้งนี้กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคดังกล่าว สามารถทานข้าวกล้องปกติได้โดยค่อยๆปรับปริมาณการบริโภค เพื่อสังเกตอาการดูก่อนได้

สหกิจชุมชนของเรามีสินค้าผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอก สำหรับการบริโภคด้วยเช่นกัน สามารถเก็บได้เป็นเวลานาน และบริโภคได้ค่อนข้างง่าย หากสนใจสามารถเข้าดูรายละเอียดสินค้าได้ที่แอพพลิเคชั่น M-Help Me เพื่อสั่งมาลองทานกันได้ตลอดเวลาคะ